Hỏi về Muỗi

Các loại muỗi

Có tất cả các loại muỗi khác nhau? 
Có phải tất cả họ sống bằng cách hút máu từ động vật?

Trả lời:

 Có khoảng 3200 loài muỗi trên thế giới hiện nay. Khoảng 80 loài mang mầm bệnh. 
 Người ta thường nghĩ rằng tất cả các loài muỗi đều hút máu, tuy nhiên sự thật là một phần tư của tất cả các giống muỗi không hút máu. Hơn nữa, Người ta thường tin rằng nguồn thức ăn chủ yếu của muỗi là máu, tuy nhiên cả con đực và con cái đều ăn chủ yếu mật hoa. Máu từ động vật hoặc con người đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho trứng muỗi trưởng thành, do đó, chỉ có con cái ăn máu.

Tại sao muỗi đốt lại bị ngứa?

Trả lời: 

Khi muỗi cắn chúng ta, muỗi sẽ tiêm chất gây mê và chất chống đông máu cùng với nước bọt của chúng. Khi nước bọt tiếp xúc với da, nó gây ra phản ứng dị ứng, và đây là nguyên nhân gây ngứa xảy ra khi chúng ta bị cắn.

Muỗi tìm thấy bạn bằng cách nào?

Trả lời:

 Muỗi có khả năng phân biệt giữa các màu sắc, mùi và nhiệt độ khác nhau. Ngoài ra, chúng có đôi mắt ghép. Muỗi chỉ có thể nhìn thấy những vật ở khoảng cách 30cm, tuy nhiên chúng rất nhạy cảm với các vật thể chuyển động. Bạn giơ tay đuổi muỗi cũng chính là đang thông báo cho muỗi bạn đang ở đâu. Muỗi Aedes (muỗi sọc) hoạt động vào ban ngày và có thể phân biệt 3 màu khác nhau. Muỗi thích màu đen, do đó sẽ tiếp cận những người đang mặc màu này. Ngoài ra, chúng có thể phân biệt mọi người bằng hơi thở, khí carbon dioxide thoát ra từ da và mùi mồ hôi. Chúng có thể cảm nhận sự khác biệt về nhiệt độ và có xu hướng tiếp cận những người có nhiệt độ cơ thể cao.

Muỗi có thể bay cao bao nhiêu?

Trả lời:

Muỗi không thể bay đúng cách với tốc độ gió 2m mỗi giây. Chúng sẽ không thể bay lên các nhà cao tầng lộng gió được. Chúng vẫn có mặt trên các tầng cao nhất vì chúng có thể di chuyển cùng thang máy hoặc thang thoát hiểm. Tại các căn hộ ở tầng cao gần như không có muỗi.

Người nào thường bị muỗi theo đốt hơn?

Trả lời:

 Muỗi cảm nhận được carbon dioxide và mồ hôi chảy ra từ da của mọi người. Chúng có khả năng phát hiện sự khác biệt nhỏ về nồng độ carbon dioxide, chúng có nhiều khả năng tiếp cận những người có mức độ bài tiết carbon dioxide cao hơn một chút so với bình thường. Sau khi uống rượu, bia mức độ carbon dioxide trong hơi thở tăng lên, và điều này làm tăng khả năng bị cắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966.866.575
challenges-icon chat-active-icon